Chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Từ ngày có công viên Ánh Sáng, Hà Khẩu đã trở thành địa điểm du lịch hot trong giới trẻ Việt Nam. Nơi này giáp với tỉnh Lào Cai, thuộc khu tự trị Vân Nam – Trung Quốc. Nào Cùng Đi xin chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Khẩu tự túc trong ngày của bạn Nguyễn Thị Thu Hà để giúp bạn nào đang muốn “vượt biên” sang đây du lịch có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Lần đi chơi nghỉ lễ này, bọn mình quyết định đi Hà Khẩu, rủ nhau “vượt biên” sang bên Trung Quốc chơi vì cả mấy chị em đều không có hứng thú đi Sapa nữa (một phần cũng vì đông) nên quyết định chỉ đi sang mỗi Hà Khẩu trong 1 ngày, sau đó về luôn.

Mấy ngày nghỉ lễ này chỗ nào cũng đông, mình lướt Facebook 1 tí mà thấy chỗ nào cũng kêu ầm lên là đông nghẹt. Nha Trang, Đà Lạt, hay nhất là mấy chỗ có biển thì lại càng đông hơn nữa. Bọn mình sang bên này thì lại rất thích, đường vắng, yên bình, không phải chen chúc với ai, nếu bạn muốn đổi gió một chút, không muốn đi mấy chỗ ở Việt Nam nữa thì có thể tham khảo địa điểm này nhé.

Trước khi đi thì bọn mình cũng đọc review kinh nghiệm du lịch Hà Khẩu tự túc trên mạng rất nhiều, về chỗ ăn chơi các kiểu nên sang đây mặc dù không biết tiếng Trung nhưng cũng không đến nỗi hoang mang lắm. Được cái là sang đây là Trung Quốc nhưng nếu bạn ở ngoài đường thì vẫn có sóng Viettel, vẫn vào được 3G nhưng hơi chập chờn.

Hà Khẩu cũng bé thôi, bọn mình đi bộ loanh quanh cả ngày là đi được hết khu đó rồi, nên bạn hãy yên tâm vì cứ đi là sẽ đến thôi.

Chuẩn bị thủ tục làm giấy thông hành và đổi tiền

Bọn mình có người quen bên đó nên gửi ảnh và chứng minh thư lên để làm giấy thông hành trước, bạn cần có 4 ảnh 4×6 nền trắng và chứng minh thư (vì là người quen nên mình đưa bản gốc luôn, còn bạn có thể đưa bản photo nhé). Gửi lên đó trước nhưng khi mình lên đến nơi vẫn phải chờ hơi lâu thì mới xong. Giá làm giấy thông hành là 350.000đ/người.

Đổi tiền thì bọn mình đổi ở nhà trước, nhưng lên đó cũng có nhiều chỗ đổi. Đọc review thì đổi khoảng 500.000đ/người là đủ rồi nhưng bọn mình cứ đổi dư ra 750.000đ/người, được khoảng 218 tệ/người (tỷ giá 3.440đ = 1 tệ). Bọn mình cầm mỗi đứa 100 tệ tiêu riêng để mua quà, còn đâu là cho hết vào quỹ chung để ăn uống.

Hướng dẫn cách đi Hà Khẩu

Vì chỉ đi Hà Khẩu nên bọn mình đặt xe đi đêm khởi hành lúc 0h00 tại Hà Nội, sáng 5h00 là đến thành phố Lào Cai. Đến nơi thì chị em thuê phòng để ngủ tiếp với đánh răng rửa mặt ngay cạnh văn phòng xe, giá 50.000đ/người. Khoảng 7h30 nhờ xe trung chuyển của nhà xe đưa ra cửa khẩu cách đó chỉ khoảng 2km thôi, đi rất nhanh.

Checkin tại cửa khẩu Lào Cai

Sau đó sang bên đây bọn mình chủ yếu là đi bộ. Từ Hà Nội đến Lào Cai mình đi xe giường nằm Sao Việt, giá là 420.000đ/người (khứ hồi), khởi hành từ văn phòng Giải Phóng đến thành phố Lào Cai, đi từ phòng xe đến cửa khẩu hay từ cửa khẩu về phòng xe đều có xe trung chuyển đưa đi hết nhé.

Ở cửa khẩu Lào Cai thì mình đi hôm lễ nên phải xếp hàng hơi lâu, mọi người ở đây chú ý là cất điện thoại đi, không được dùng nhé, cái này nên chú ý. Xuất cảnh ở Việt Nam xong thì đi qua 1 cây cầu, sang đến bên đó thì làm thủ tục nhập cảnh tiếp, nói chung là thủ tục thì nhanh thôi chỉ mất thời gian xếp hàng là hơi lâu.

Địa điểm ăn chơi tại Hà Khẩu

Ăn sáng thì mình ăn ngay tại chỗ nghỉ, xong mới đi sang cửa khẩu, cái này bỏ qua vì thực sự chỗ này ăn rất chán, bọn mình ăn qua loa cho xong bữa thôi là đi luôn.

Sang đến Hà Khẩu thì mới là thiên đường đồ ăn và trà sữa luôn ý, nhìn đâu cũng thấy trà sữa. Mình đọc review thì thấy bảo nên ăn mực xiên Ông Trọc, khoai trộn, lẩu xiên, bánh bao, sủi cảo… thì bọn mình cũng có tìm đến mấy chỗ đó để ăn.

Lúc vừa sang Hà Khẩu do khát nước quá nên đi uống trà sữa trước, địa điểm đầu tiên là trà sữa nướng, đợt hot hot ở Việt Nam mình còn chưa thử nhưng thực sự là ngon thật, vị trà rất thanh không bị ngọt quá. 7 chị em uống có 3 cốc thôi vì muốn để bụng ăn uống những chỗ khác nữa. Mỗi ly trà sữa là 8 tệ ~ 28.000đ.

Trà sữa nướng Hà Khẩu

Sau đấy là cầm cốc trà sữa phi ra luôn xiên nướng Ông Trọc, nhưng đen thực sự là quán không mở cửa và mình có nghe bảo là nếu giờ chưa mở thì có nghĩa là hôm nay không mở, ông Trọc đi đánh bạc rồi.

Thế là mấy chị em lại dắt nhau ra quán trà sữa 123 Smile nổi tiếng mà nhiều bạn khen, nhưng tiếp tục là 1 cú lừa tiếp. Bọn mình gọi 3 vị khá cơ bản là trà sữa truyền thống, socola và matcha nhưng thực sự nó còn không ngon bằng Feelingtea ở Việt Nam ý. Bọn mình gọi có 3 cốc 7 chị em uống mà phải bỏ dở vì quá chán.

Ở đây thì bọn mình nhìn xúc xích nướng trên đá cũng ngon ngon nên gọi thử 7 cái cùng với 2 cái chân gà ngâm. Xúc xích chấm với bột ớt nhưng hơi nhiều mỡ ăn cũng được, còn mình không hứng thú với chân gà ngâm lắm nên không ăn. Tổng cộng 3 trà sữa, 7 xúc xích, 2 chân gà là 42 tệ ~ 145.000đ.

Điểm đến tiếp theo đó chính là quán bánh bao Thiên Tân, đến đây là phải thử bánh bao với sủi cảo. Quán này mình thấy có bán cháo, bánh bao, trứng bắc thảo. Bọn mình có gọi 1 xửng bánh bao nấm hấp, 1 bánh bao thịt chiên, 1 há cảo thịt chiên, với một món nữa mà mình không nhớ tên.

Thực sự rất khuyên mọi người nên ăn bánh bao nấm, rất thơm và ngon, còn bánh bao thịt với há cảo thịt thì hơi mặn. Ăn ngon xong nhìn cái anh trắng trắng xăm trổ đầy người đứng nặn bánh cũng thích lắm. Quán này thực sự rất nên đến nhé, tổng cộng chỉ hết 32 tệ ~ 110.000đ.

Sau đấy bọn mình tìm được quán gà Dicos, lên thẳng siêu thị tầng 2 để xem đồ. Đồ ở đây thì rất nhiều, bánh kẹo, thạch tràn lan nhìn hoa hết cả mắt, không biết chọn loại nào. Bọn mình có mua 1 số thứ như ô mai, sữa chua, gà xé để ăn thử, mua thêm quạt cầm tay vì nóng quá.

Sau đó mình đi ra chỗ bàn của quán gà Dicos đó để ăn thử mấy đồ vừa mua được, thực sự là không ngon lắm nên bọn mình không mua lại nữa. Tổng cộng cả đồ ăn cả quạt là 160 tệ ~ 550.000đ.

Bọn mình có gọi thêm 1 phần gà ở Dicos gồm có 1 Pepsi, một gà cuộn, 2 phần gà miếng để ăn thêm. Gà miếng cũng được, vẫn là cái vị cay nồng đặc trưng của Tung Của, ngon nhất là Pepsi, không biết có phải do ở nước ngoài không mà thấy Pepsi ngon hơn hẳn. Giá phần gà Dicos là 47 tệ ~ 162.000đ.

Phần gà Dicos tại Hà Khẩu

Sau đấy bọn mình đi lang thang chụp ảnh, ở đây cứ đứng giữa ngã tư rộng rộng giơ máy lên là có ảnh đẹp rồi. Trong lúc đấy thì có mua mấy đồ ăn vỉa hè là khoai tây trộn, đậu phụ thúi, mực xiên, cũng khá ngon nhưng vẫn bị mặn với cay, tổng cộng 24 tệ ~ 83.000đ. Chụp ảnh chán chê thì đi vào cửa hàng tiện lợi mua nước uống 16 tệ ~ 55.000đ, ra mua bánh nướng Chiết Giang 9 tệ ~ 31.000đ.

Sau đấy vẫn còn thời gian nên cả bọn quyết định quay lại quán trà sữa nướng lúc sáng mới đi vì nó ngon quá. Lần này thì gọi 4 trà sữa nướng, 3 trà hoa quả, trà hoa quả rất thơm, thanh vị trà và không hề bị ngọt quá, mỗi tội quán đông và không có điều hòa nên đành phải sang quán kem ngồi, gọi 3 cái kem ốc quế ăn cũng được, không có gì đặc sắc. Trà sữa 65 tệ ~ 224.000đ, kem 35 tệ ~ 120.000đ, cộng với 2 tệ/ người phí phục vụ trong quán kem nữa.

Cuối cùng là bọn mình bắt taxi ra công viên Ánh Sáng, cứ giơ ảnh công viên này ra và nhớ hỏi giá nha, mình đi là 20 tệ/ xe ~ 68.000đ. Ra đến đấy vẫn chưa đến giờ lên đèn nên lượn vào 1 cửa hàng tiện lợi tên là Minigood, nó như kiểu Miniso Mumuso bên mình ý nhưng ít đồ với giá rẻ hơn.

Lượn chán chê thì ra công viên chờ lên đèn để chụp ảnh. Khoảng tầm 19h30 là bắt đầu bật đèn nhé, lên đèn đẹp lung linh huyền ảo luôn, bạn nên có điện thoại xịn tí hoặc máy cơ để chụp ảnh đêm cho đẹp.

Checkin Công viên Ánh sáng Hà Khẩu

Chụp xong từ khoảng 20h30 bọn mình bắt xe tuk tuk đi về, ra cái là thấy luôn, chở được 1 phát 7 người mà giá chỉ có 25 tệ ~ 86.000đ thôi. Về đến cửa khẩu mình cũng làm thủ tục xuất cảnh luôn, thủ tục về thì nhanh và dễ hơn thủ tục đi.

Một số lưu ý khi đi du lịch Hà Khẩu tự túc

  • Hà Khẩu chênh mình 1 tiếng đồng hồ nên bạn hãy tính toán kỹ thời gian đi về để không bị lỡ giờ xuất nhập cảnh nhé.
  • Thời tiết bên đấy khá thất thường, đang nắng thì mưa, mưa ào 1 cái lại nắng to nên mọi người chú ý giữ gìn sức khỏe, mang mũ ô đầy đủ.
  • Bạn nên đi giày thể thao vì sẽ đi bộ gần như cả ngày, đau chân lắm luôn, bọn mình đi đến cuối ngày đứa nào cũng mỏi nhừ chân.

Tổng cộng chi phí du lịch Hà Khẩu trong ngày

  • Chi phí ăn uống chơi bời của mỗi đứa chưa tính mua quà là 81 tệ ~ 280.000đ, quá rẻ cho 1 ngày ăn chơi tại Hà Khẩu
  • Vé xe khứ hồi Hà Nội – Lào Cai là 420.000đ
  • Phí làm sổ thông hành Trung Quốc là 350.000đ
  • Tiền phòng + ăn sáng buổi sáng ở Lào Cai: 100.000đ

Tổng cộng: 1.150.000đ/người

Đăng ký theo dõi
Thông báo cho tôi khi có
guest
0 Góp ý
Phản hồi liên quan
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã đánh giá địa điểm này!