Chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Để nói về A Lý Sơn thì cả trang giấy cũng chưa hết, tuy nhiên mình sẽ cố gắng liệt kê chi tiết và dễ hiểu nhất về địa điểm này. A Lý Sơn nổi tiếng với bài hát Cô Gái Núi A Lý mà chắc hẳn vài người trong số bạn đã nghe qua do có phổ lời việt từ rất lâu.

Đây là nơi sinh sống lúc xưa của những dân tộc thiểu số ở Đài Loan trước khi người ta đến khai phá. Thiên nhiên hữu tình, rừng rậm, chim chóc đều có ở đây. Tuy vậy A Lý Sơn không phải là ngọn núi cao nhất Đài Loan mà chính Hợp Hoang Sơn (bạn nào đi nông trại Cingjing Farm có thể đi tiếp tới đỉnh Hợp Hoang Sơn cách đó 40 km).

A Lý Sơn là một trong những địa điểm du lịch thuộc top hút khách nhất tại Đài Loan, và mình cũng công nhận là A Lý Sơn rất đẹp, thích hợp cho những đứa yêu thiên nhiên như mình. Đừng kỳ vọng quá nhiều nếu bạn là đứa thích sự phiêu lưu mạo hiểm hay cảnh vật ngoạn mục vì A Lý Sơn nói chung và Đài Loan nói riêng sẽ không cho bạn cảm giác đó đâu, nên có vài người nghĩ A Lý Sơn chán là vậy.

Hướng dẫn ba cách đi A Lý Sơn

Đi A Lý Sơn bằng taxi

Đi taxi thì tầm 2000 – 3000 tệ, đa số họ sẽ gom khách hoặc cò mồi sao đó, nhưng nên nhớ nếu không đi xe công cộng lên A Lý Sơn thì bạn phải trả tiền vé vào cổng gấp đôi tức là 300 tệ/người thay vì 150 tệ/người. Cổng mua vé nằm ngay sau trạm xe bus chỗ 711 chỉ 200 m đi bộ.

Đi A Lý Sơn bằng xe bus

Có hai tuyến xe bus chính đến A Lý Sơn:

  • Tuyến đi từ trạm tàu cao tốc HSR Gia Nghĩa với tần suất rất ít, chuyến đầu tiên là 10h45 sáng và chuyến cuối từ A Lý Sơn về HSR là 2h45 chiều, thời gian đi tầm 3 tiếng với giá vé khoảng 350 tệ, thanh toán bằng thẻ Ipass hoặc Easy Card, nếu không thì mua vé ngay tại quầy vé.
  • Tuyến đi từ ga tàu hỏa Gia Nghĩa, mất 2h20 phút cho chuyến này với mức giá 250 tệ trả bằng thẻ Ipass, Easy Card hoặc mua vé tại trạm, chuyến đầu 6h30 sáng và cứ thế mỗi 1 giờ hay 45 phút lại có một chuyến. Từ ga Gia Nghĩa bạn đi thẳng ra thấy có cái trạm xe bus là nó.

Lưu ý:Bạn nào trả bằng Ipass hoặc Easy Card phải chạm thẻ 2 lần, 1 lần lên 1 lần xuống nếu không sẽ bị khóa thẻ. Ngoài ra nếu dùng thẻ lên xe bus sẽ không được ưu tiên, tức là hết chỗ ngồi và bạn sẽ phải đứng.

Đi A Lý Sơn bằng tàu hỏa

Cách này rất cực và không tiết kiệm, nói chung chỉ thích hợp với bạn nào dư dả thời gian, tiền bạc và công sức. Vì vé tàu này rất nhanh hết, thường phải mua trước một ngày hoặc cả tuần nếu là mùa cao điểm.

Tàu này màu đỏ, mỗi ngày có một chuyến lúc 9h, chia ra hai phần với một phần đi từ Gia Nghĩa tới Phàn Chi Hoa, một phần từ Phàn Chi Hoa đi A Lý Sơn. Sở dĩ chia ra như vậy vì ray chính từ Gia Nghĩa đi A Lý Sơn đã bị hỏng năm 2014 do bão và vẫn chưa sửa xong. Thời gian đi tàu khoảng 3 – 4 tiếng, mình không đi nên không rõ giá bao nhiêu, chỉ nghe nói tầm 400 – 500 tệ.

Kinh nghiệm đi A Lý Sơn – Gia Nghĩa, Đài Loan

A Lý Sơn chia ra rất nhiều khu vực, gồm có khu trạm tàu A Lý Sơn là khu đầu tiên khi bạn đi xe bus, taxi hoặc tàu hỏa đến. Khu này chủ yếu là quầy lưu niệm, nhà hàng và trạm xe buýt, không có gì nhiều nên bạn có thể bỏ qua để lên khu kế tiếp.

Khu chính của A Lý Sơn lại chia ra thành nhiều khu vực nhỏ, bạn nên chụp lại bản đồ khu vực cho dễ đi, lúc mua vé vào cổng A Lý Sơn người ta có phát cho bản đồ nhỏ, nhớ giữ lấy, mà mua vé là bạn phải tự xếp hàng mua nhé.

Khu chính của A Lý Sơn có hai đường tàu điển hình nối với nhau qua một cung trek dài là trạm Zhao Ping và trạm Sacred Tree. Vé tàu từ trạm A Lý Sơn đi hai trạm này là 100 tệ cho mỗi trạm, bạn có thể chọn đi 1 trong 2 rồi đi bộ qua trạm còn lại. Tàu chạy mỗi 20 – 30 phút/lần, đi tầm 6 – 8 phút thôi. Cái vé tàu cũng rất dễ thương, đặc biệt ở đây người dân nói tiếng Anh rất ok. Có thể dừng ở nhà ga trạm Zhao Ping để chụp ảnh.

Trong A Lý Sơn có nhiều đường đi và tiểu cảnh, thường mọi người sẽ chọn đi từ trạm Zhao Ping đi qua Hồ Tỷ Muội để tới rừng thông, qua Cây Đầu Heo, tới chùa cổ xong vòng qua trạm tàu Sacred Tree để đi xuống hoặc ngược lại. Một vòng như vậy cũng phải mất 4 tiếng vừa đi vừa ngắm cảnh, chụp ảnh và nhớ đem theo nước do rất mất sức. Ở khu chùa cổ giữa chặng có bán đồ ăn và nước uống, đa số là xúc xích nướng với khoai luộc thôi.

Nếu bạn nào dư dả thời gian có thể ở lại A Lý Sơn để ngắm cảnh mặt trời mọc ở trạm Chao Ran Ting. Tàu từ trạm này đi một chặng duy nhất mỗi ngày, 5h sáng xuất phát và về lúc 6h30 hay 7h gì đó, tùy ngày thời tiết xấu sẽ không thấy được mây với cảnh mặt trời mọc ảo diệu đâu nên cần cân nhắc.

Ngoài ra, tại đây còn có khu vườn trà, khu bảo tồn văn hóa dân tộc A Lý Sơn mà mình không có đủ thời gian đi tham quan, mình dành tận 6 tiếng ở A Lý Sơn (không tính thời gian di chuyển) mà vẫn không đi được bao nhiêu.

Vào mùa thu ở A Lý Sơn có đồi lá đỏ nhưng tùy chỗ, không phải cây nào trong rừng cũng đổi lá, đặc biệt vào tháng 10 – tháng 12 rừng hay có sương mù nhìn rất ma mị. Bạn cũng có thể đi vào tháng 3 – tháng 4 để xem hoa đào nở, nhưng lúc đó rất đông du khách.

Lúc về bạn đi tàu hoặc đi bộ từ trạm Zhao Ping, Sacred Tree xuống trạm A Lý Sơn, lưu ý chuyến cuối lúc 3h45 chiều nhé. Sau đó bạn đi bộ 200 m ra chỗ 711 và đợi xe bus tới rồi leo lên xe về thôi. Bạn nhớ xem lịch chạy để đón chuyến cho phù hợp.

Đăng ký theo dõi
Thông báo cho tôi khi có
guest
0 Góp ý
Phản hồi liên quan
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã đánh giá địa điểm này!