Chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Tà Xùa là một trong những điểm săn mây huyền ảo và đẹp nhất Việt Nam. Thế nhưng mỗi năm chỉ có 50% số khách du lịch “thực sự” săn được mây tại đây.

Có người khi đến nơi trời hoàn toàn không có một chút mây nào, có người may mắn hơn sẽ thấy vài mảng mây trôi lãng đãng. Nguyên nhân là vì họ đã không tìm hiểu trước kinh nghiệm du lịch Tà Xùa săn mây mùa đẹp nhất.

Phương tiện di chuyển từ Hà Nội đi Tà Xùa

Vì Tà Xùa không xa Hà Nội, chỉ cách khoảng 210 km nên đa số mọi người thường đi hai ngày, bạn nào bận công việc, học hành thì thường đi vào buổi chiều hôm trước đến hôm sau về. Với những bạn thoải mái thời gian, có thể đi Tà Xùa và vòng về Mộc Châu chơi rồi mới về Hà Nội.

Đi Tà Xùa bằng xe máy

Lộ trình cơ bản: Hà Nội – Đường 32 – Sơn Tây – Ba Vì- Cầu Trung Hà Phú Thọ – Thanh Sơn – Thu Cúc – Phù Yên Bắc Yên – Tà Xùa

Đây là lộ trình cơ bản nên bạn đừng hoang mang vì đa phần đi đường thẳng, chỉ có vài điểm rẽ thôi. Cứ đi theo biển chỉ dẫn trên đường và cột mốc, hỏi han dân khi đến ngã 4 ngã 3 là kiểu gì cũng tới nơi.

Hoặc bạn di chuyển theo google map, mình xài iphone google map rất ngu mà đi tà xùa nó chỉ đường chuẩn luôn.

Đi Tà Xùa bằng xe khách

Bạn có thể đi từ bến xe Mỹ Đình hoặc Yên Nghĩa. Theo mình biết có nhà xe ngày là xe Mạnh Cường (bến xe Yên Nghĩa), xe giường nằm đêm có xe Nguyên Hằng, Thành Mỹ (bến xe Mỹ Đình). Giá vé tầm 150.000đ/ chiều.

Bạn ra bến hỏi xe đi Bắc Yên và nói phụ xe cho bạn xuống chỗ đường lên Tà Xùa, ở ngay gần chợ. Tới đây bạn có thể nhờ người quen xuống đón hoặc thuê một chiếc xe máy chạy lên Tà Xùa săn mây.

Chia sẻ kinh nghiệm đi săn mây Tà Xùa

Vì là đi săn ảnh biển mây Tà Xùa nên bạn cần tính đến là khoảnh khắc, khoảnh khắc vụt qua mà không bắt được coi như là hỏng cả chuyến đi. Con đường di chuyển từ Bắc Yên lên Tà Xùa là 15 km đường nhỏ có nhiều đoạn khá khó đi nên khá mất thời gian.

Nhiều người khuyên tối nên ngủ ở Bắc Yên một đêm rồi sáng sớm lên Tà Xùa, mình thấy hợp lý và nghe theo nhưng bản thân thấy không ổn.

Tà Xùa là xã nằm trên núi ở vùng cao nên sáng sớm sương mù rất dày đặc, đứng cách 2 – 3m có khi còn không nhìn thấy gì. Vì vậy di chuyển rất nguy hiểm và khó khăn, không khéo là lao xuống vực như chơi, chưa kể có vài đoạn đường xấu đi lại càng mất thời gian.

Do đó, để đảm bảo tiết kiệm thời gian cũng như săn mây Tà Xùa hiệu quả thì bạn nên mang lều và đồ ăn theo, kiếm 1 mỏm núi nào đó dựng lều và nằm phục kích săn mây cho sáng hôm sau.

Như vậy vừa tiết kiệm thời gian di chuyển, vừa an toàn lại có tỷ lệ săn biển mây Tà Xùa thành công cao hơn.

Săn mây Tà Xùa lúc bình minh

Bạn nên chụp ở điểm trên cao gần mặt trời và mây nhất sẽ rất đẹp. Thường mọi người hay chụp ở mỏm đất ở sống lưng khủng long. Đó là địa điểm phổ thông vì có mỏm đất nhìn xuống biển mây và thấy được mặt trời lên khá đẹp nên góc đó chụp cũng được.

Tuy nhiên nếu bạn đi qua mỏm đất này sẽ thấy có vài con đường đất bên phải, mò vào đó cũng ra khá nhiều góc chụp hay. Hoặc nếu không bạn có thể đi lên Háng Đồng thì góc chụp còn phê pha nữa.

Sau khi chụp xong bình minh, bạn di chuyển xuống phía dưới, chân của đèo lên Tà Xùa, lúc này khi mặt trời lên thì mây trên cao đã tan nhưng mây ở tầm thấp vẫn còn và cực đẹp. Bạn nên di chuyển xuống dưới sẽ săn được rất nhiều ảnh với khung hình khoảnh khắc ngỡ ngàng.

Sau chuyến đi Tà Xùa săn mây, mình có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ cho bạn để bạn có thể săn được biển mây trong lần tiên đi Tà Xùa đó là:

Note:Tà Xùa là xã được bao bọc bởi núi cao và gần như là thung lũng vì vậy tỷ lệ có biển mây rất cao dù cho mưa hay nắng nên chuyện đó không đáng lo. Theo mình điều đáng ngại nhất chính là Gió, gió thổi mây bay tan hết.

Chính vì thế mà trước khi đi Tà Xùa săn mây bạn cần xem thời tiết các ngày tới tại Tà Xùa như thế nào nhé, nếu có giông có gió thì cần chọn ngày khác. Bạn có thể xem thời thiết Tà Xùa 10 ngày tới ở bên dưới.

Đăng ký theo dõi
Thông báo cho tôi khi có
guest
0 Góp ý
Phản hồi liên quan
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã đánh giá địa điểm này!